Phân loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh công nghiệp

Độ PH của hóa chất

Sử dụng hóa chất chuyên dụng trong vệ sinh công nghiệp là một quá trình vô cùng quan trọng giúp trả lại không gian sạch sẽ, trong lành cho bất kỳ công trình nào. Các loại hóa chất sử dụng trong quá trình vệ sinh công nghiệp rất đa dạng, phân ra thành những nhóm riêng biệt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

Phân loại dựa trên độ PH của hóa chất


Độ PH của hóa chất
Độ PH của hóa chất

Dựa trên tính chất của hóa chất, chúng ta có thể phân ra thành hóa chất gốc kiềm và hóa chất trung bình. Khi dùng quỳ tím thử độ PH, hóa chất kiềm sẽ có pH >7, dùng tẩy rửa mạnh các loại chất bẩn hữu cơ, mỡ và dầu; hóa chất trung bình sẽ có độ PH gần bằng 7 dùng để tẩy dưỡng, ít gây hại, sử dụng để tẩy rửa hàng ngày ở mức độ nhẹ. Và nếu bạn đang quan tâm sử dụng dịch vụ vệ sinh bạn có thể cần tìm hiểu về những loại hóa chất vệ sinh công nghiệp phổ biến hiện nay thường được sử dụng trong vệ sinh làm sạch nói chung và vệ sinh công nghiệp nói riêng.

Phân loại dựa trên thương hiệu


Căn cứ vào cấp độ, chúng ta có thể chia ra thành hoá chất thông dụng và hoá chất chuyên dụng ở mức cao cấp hơn. Hoá chất vệ sinh thông dụng do các công ty hóa chất sản xuất có tính tẩy rửa trung bình, thường được bán tại siêu thị, cửa hàng tập hóa như nước Javen, dung dịch tẩy nhà vệ sinh, xilen…

Hóa chất chuyên dụng là loại hoá chất ở mức cao cấp. Những loại hoá chất chuyên dụng này thường do những công ty hoá chất có tên tuổi, nổi tiếng sản xuất nên thường nên thường có giá thành cao hơn. Tiêu biểu như hóa chất của hãng JOHNSON (Mỹ), Klenco (Singapore) hay GOODMAID (Malaysia)…

Phân loại theo tính năng và mục đích sử dụng


Nếu phân loại theo tính năng và mục đích sử dụng, hoá chất vệ sinh xây dựng được chia ra thành hoá chất làm sạch hóa chất khử mùi – tạo mùi và hoá chất phủ bóng. Tùy theo mục đích sử dụng và tính năng sản phẩm bạn cần tránh những sai làm khi sử dụng chất tẩy rửa trong vệ sinh công nghiệp để phòng tránh những sai lầm khi làm vệ sinh.

Hóa chất làm sạch

Hóa chất làm sạch gốc axit: Loại hoá chất làm sạch gốc axit dùng để làm sạch những chất vô cơ như xi măng, làm sạch sàn, cầu thang, nhà vệ sinh… Loại hoá chất này không dùng được trên những vật liệu bằng kim loại, inox hay đá tự nhiên.

Hóa chất làm sạch gốc kiềm: Đây là loại hóa chất tẩy rửa thường được sử dụng để làm sạch các thiết bị nội thất, máy điều hoà hay máy điện thoại… mà không gây trầy xước. Hoá chất này sử dụng rất đơn giản, chỉ cần xịt lên bề mặt vật liệu rồi dùng vải mềm lau sạch là được. Chú ý hoá chất này không được dùng trên vật liệu làm bằng nhôm.

Hóa chất làm sạch trung tính: Đây là những hóa chất làm sạch có độ PH gần bằng 7. Loại hoá chất này rất dễ sử dụng, ít gây nguy hại đến bề mặt của vật cần làm sạch nên sử dụng trong lau chùi hàng ngày. Đa số hoá chất làm sạch trung tính đều có tác dụng diệt khuẩn với mùi thơm dễ chịu. Khi sử dụng chỉ cần cần pha loãng với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì là được.

Hóa chất làm sạch trên những vật liệu riêng biệt: Hoá chất riêng biệt sẽ dành cho từng loại vật liệu riêng biệt. Khi làm sạch, chúng ta cần lưu ý về từng loại hóa chất vì khi sử dụng sai, chúng sẽ làm hỏng vật liệu.

Ví dụ  hóa chất làm sạch vật liệu inox hay đồng có tính trung tính và tính mài mòn nên cần lau nhiều lần; loại hoá chất làm sạch nhôm cần có tính axit, tránh dùng gốc kiềm vì sẽ tạo ra các vết ố, xỉn; loại hoá chất làm sạch nhựa, cao su, sơn phải là các chất trung tính; chất lau kính sẽ có độ kiềm nhẹ thường được dùng theo bình dạng xịt…

Hóa chất làm sạch cục bộ: Hay còn gọi là thuốc tẩy giúp đánh bay những vết bẩn cứng đầu như vết kẹo cao su, vết nước chè, nhựa cây… Khi dùng loại hóa chất này cần phải thận trọng, chỉ sử dụng ở những chỗ cần thiết, không dùng trên các vật liệu nhựa, cao su; vì có mùi khó chịu và khá độc hại nên tránh tẩy rửa trong khu vực quá kín.

Hóa chất có tính kiềm mạnh: Loại hóa chất này sẽ giúp đánh bay những vết bẩn dầu mỡ, vết ố vàng trên quần áo… Tuy nhiên, loại hóa chất này rất dễ làm xơ cứng, ăn mòn vật liệu và gây mùi khó chịu.

Hóa chất phủ bóng

 

Nước lau sàn và khử khuẩn

Hóa chất phủ bóng là loại hóa chất tổng hợp, chứa chất keo cứng hòa tan trong nước, khi khô sẽ tạo ra một lớp màng màu sữa cứng và trong suốt. Loại hóa chất này sử dụng để phủ lên bề mặt những vật liệu như gạch, gỗ, granite, vinyi hay kim loại… để giúp bảo vệ bề mặt của vật liệu, tránh trầy xước và ẩm mốc.

Hóa chất khử mùi và tạo mùi thơm

 

Nước tạo mùi thơm

Sản phẩm tiêu biểu trong nhóm hóa chất khử mùi – tạo mùi như dầu thông, băng phiến… Loại hóa chất này được sử dụng nhiều trong những phòng kín như khu vệ sinh hay phòng trải thảm nhằm khử mùi hôi, mùi ẩm mốc và xua đuổi côn trùng.

Tổng kết


Sử dụng hóa chất trong vệ sinh công nghiệp là một phần không thể thiếu giúp trong dịch vụ vệ sinh mang đến một không gian sạch sẽ, trong lành. Hiểu về các loại hóa chất sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách đúng đắn và hiệu quả hơn tư vấn từ Vệ Sinh Tiến Dũng.

Nội dung liên quan

8 bước trong quy trình giặt thảm trải sàn bạn nên biết Thảm trải sàn trong nhà không chỉ mang đến cảm giác thoải mái dễ chịu…
Đánh Bóng Sàn Bê Tông Chuyên Nghiệp Sàn xi măng thường được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp…
Những sai lầm khi dùng chất tẩy rửa trong vệ sinh công nghiệp Dịch vụ vệ sinh công nghiệp mang lại không gian sống trong sạch và lành…

Gửi bình luận