Tìm hiểu về xăng thơm

Công thức hóa học của Xăng thơm

Hiện nay cái tên xăng thơm được xử dụng phổ biến trong  nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nhưng chúng ta vẫn có những thông tin rất ít về loại hóa chất này. Đa phần mọi người chỉ hiểu chúng na ná như các loại xăng thông thường, hôm nay hãy cùng tìm hiểu cùng Vệ Sinh Tiến Dũng để hiểu hơn nhé.

Xăng thơm bình nhỏ
Xăng thơm bình nhỏ

Xăng thơm là gì


Xăng thơm hay còn gọi là Xăng Nhật,  ngoài ra còn những cái tên khác phổ biến như dầu chuối công nghiệp do tính chất có mùi thơm của chuối đặc trưng.

Thành phần hóa học 


Xăng thơm chứa chủ yếu là dung môi Butyl Acetat (Butyl Acetate)  có công thức là C6H12O2, Công thức cấu tạo là CH3COOCH2CH2CH2CH3 tồn tại ở dạng chất lỏng, trong suốt, không màu, ổn định trong điều kiện bình thường, khả năng bay hơi vừa phải, tan yếu trong nước, có khả năng chống lại sự thuỷ phân.

Công thức hóa học của Xăng thơm
Công thức hóa học của Xăng thơm

Đây là một hợp chất hữu cơ thường được xử dụng làm dung môi hòa tan trong các ngành công nghiệp sơn và các sản phẩm khác.

Sản suất


Trong công nghiệp Butyl Acetat (Xăng thơm) được sản xuất dựa trên quá trình thủy phân Butanol và Axit axetic với chất xúc tác là axit sulfuric, quá trình này sảy ra hai chiều. Hiện nay có rất nhiều quốc gia sản xuất xăng thơm số lượng lớn như: Nam Phi, Trung Quốc, Malaysia,….

Xăng thơm có độc không


Xăng thơm cũng giống như các biến thể của xăng thông thường về cơ bản có các tính chất độc giống nhau. Ngoài ra có một số lưu ý nữa dành cho bạn với các thông tin dưới đây:

  • Nếu hít phải thời gian ngắn và nồng độ thấp thì mức độ ảnh hưởng gần như không có trừ những người rất nhạy cảm.
  • Hít trong thời gian dài và nồng độ cao có thể gây  ảnh hưởng đến thần kinh dẫn đến choáng, buồn nôn,….
  • Không được coi là hóa chất gây hại cấp tính cho da.

Tránh sử dụng với nồng độ quá nhiều hoặc trong thời gian dài là bạn sẽ không cần lo lắng với loại xăng này. Và đặc biệt không được sử dụng gần lửa hoặc các tác nhân có thể dễ dàng gây cháy.

Ứng dụng 


Xăng thơm được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến mà chúng ta có thể kể đến các chức năng phổ biến như sau:

Làm dung môi pha chế

Rất nhiều các loại hóa chất thường được sản xuất dưới dạng đặc, keo,… Khi sử dụng cần một loại dung môi pha chúng loãng ra dễ dàng sử dụng và xăng thơm được coi nhu một phương án vô cùng hiệu quả và được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất như: Sơn nhà, sơn mài, nhựa, mực in, keo dán, …

Tẩy các loại keo

Ngoài có tác dụng làm dung môi, chất dẫn, xăng thơm còn có tác dụng tẩy các loại keo cực kỳ hiệu quả như  tẩy keo con chótẩy keo 502tẩy vết băng keo dính, … trong vệ sinh gia đình hoặc ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp mang lại hiệu quả vượt trội.

Địa chỉ và giá bán xăng thơm


Mua sỉ

Thùng xăng thơm
Thùng xăng thơm

Hiện nay loại xăng thơm này được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Philipine, Nhật Bản Singapore,… bởi một số nhà phân phối lớn cụ thể chúng tôi sẽ giới thiệu một vài địa chỉ tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh mua số lượng lớn với giá từ 22.000 đồng – 28.000 đồng/1 lít đối với thùng 170kg.

  • Hà Nội: Hóa chất VILAW,  địa chỉ P2603, N01 – T3, Khu Đoàn Ngoại Giao, Xuân Đỉnh, P. Xuân Tảo, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội, SDT: 0942781993.
  • Hồ Chí Minh: Công ty TNHH An Thành Lộc , địa chỉ 113/25/2A Đường TCH 03, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM, SDT : (08)37 16 46 26 – Fax : (08) 3716 4390.
  • Ngoài ra cũng còn rất nhiều các nhà phân phối lớn khác, bạn có thể tìm hiểu thêm để được giá tốt nhất.

Mua lẻ

Bạn có thể mua lẻ xăng thơm tại các cưa hàng vật liệu xây dựng trên toàn quốc với giá giao động từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/1 lít (lưu ý khi mua lẻ nên kiểm tra kỹ xăng vì thường bị pha loãng nên hiệu quả bị giảm).

Lưu ý


Dù bạn sử dụng xăng thơm vào mục đích gì cũng nên lưu ý đó là xăng thơm có các đặc tính chung của xăng thông thường dễ dàng bắt lửa và cháy lớn. Đã có nhiều vụ cháy do sử dụng xăng thơm và hút thuốc, chính vì vậy bạn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn về phòng cháy chữa cháy khi sử dụng và lưu trữ.

Nội dung liên quan

Nằm lòng cách tẩy vết son môi trên quần áo cực dễ dàng “Khi buồn hãy tô son và tiếp tục chiến đấu” là tuyên ngôn nằm lòng…
Một số lưu ý khi sử dụng hoá chất khi giặt thảm Giặt thảm đòi hỏi phải có các loại hoá chất chuyên dụng giúp sức mới…
Bật mí cách tẩy vết dầu nhớt và mỡ trên quần áo cực hiệu quả Trong quá trình sử dụng, quần áo chúng ta mặc hàng ngày khó tránh khỏi…

Gửi bình luận