5 lưu ý khi tìm người giúp việc nhà

Người giúp việc nhà vệ sinh công nghiệp

Người giúp việc nhà là một trong những công việc khá phổ biến hiện nay. Trong quá trình làm việc, rất dễ xảy ra những trường hợp người giúp việc nghỉ làm giữa chừng, đòi tăng lương hay đưa ra các yêu cầu trên trời… Để tránh lâm vào những tình cảnh này, bạn đừng bỏ qua những lưu ý ngay sau đây.

Ký hợp đồng với những nguyên tắc được thỏa thuận rõ ràng

Những trường hợp bất cập xảy ra trong quá trình làm việc như người giúp việc đòi tăng lương, nghỉ làm lưng chừng, hay xin nghỉ đột xuất, đưa ra những yêu cầu khó chất nhận… người thuê nên liệt kê tất cả những nguyên tắc một cách rõ ràng trong bản hợp đồng.

Hợp đồng là thao tác vô cùng quan trọng. Các điều khoản được thương lượng trước càng kỹ thì hiệu quả công việc cũng như mối quan hệ giữa chủ nhà và người giúp việc càng tốt, tạo tâm lý thoải mái, vừa lòng cho cả hai bên. Ngoài ra, việc ký hợp đồng sẽ giúp chủ nhà đảm bảo được sự an toàn trong việc thuê người giúp việc nhà, tránh người giúp việc bỏ việc vô cớ giữ chừng.

Lên lịch làm việc theo ngày, theo tuần cho người giúp việc

Khi đã thuê được người giúp việc với những kinh nghiệm lựa chọn người giúp việc nhà phù hợp  từ chúng tôi,nhiều gia đình thường phó mặc mọi việc trong nhà cho họ. Tuy nhiên, cũng có những gia đình lại kiểm soát người giúp việc quá mức, quá khắt khe, can thiệp vào quá trình thực hiện công việc nhà của họ từng chút một. Sự buông thả quá mức và khắt khe quá mức sẽ dẫn đến những hậu quả xấu.

Người giúp việc nhà gia đình

Nếu quản lý quá chặt sẽ khiến người giúp việc nhà không thoải mái, dễ bực dọc, bất mãn trong lòng. Nếu quản lý quá lỏng, chủ nhà sẽ không kiểm soát được chất lượng của công việc.

Chính vì vậy, cách tốt nhất chính là chủ nhà hãy nên lịch công việc theo ngày, theo tuần cho người giúp việc. Nếu có gì cần hướng dẫn cụ thể thì ghi chú lại để người giúp việc nhớ làm đúng. Sau thời gian khoảng 1 tuần nên tổng kết, đưa ra những đánh giá để người giúp việc rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đánh giá đó để người giúp việc tự điều chỉnh công việc cho các tuần tiếp theo.

Theo dõi giám sát bằng camera

Để bảo đảm an ninh cũng như để kiểm soát người giúp việc gia đình nếu chưa thực sự tin tưởng, việc lắp camera để giám sát là điều rất cần thiết. Việc lắp camera này nên thực hiện một cách khéo léo, tránh cảm xúc không tốt, tự ái cho người giúp việc. Tốt nhất là trước người giúp việc bắt đầu làm việc, camera đã được lắp rồi.

Trả lương tương xứng với năng lực và thời gian làm việc

Người giúp việc đến nhà bạn là để được trả lương. Vì vậy, hãy trả lương xứng đáng với năng lực cũng như thời gian làm việc của người giúp việc. Chủ nhà nên tham khảo mức giá chung dành cho giúp việc để có thể có những thỏa thuận và điều chỉnh lương sao cho phù hợp.

Ngoài ra, chủ nhà cũng nên có chế độ thưởng và phạt hợp lý để giúp người giúp việc làm tốt công việc. Việc tăng lương cũng nên dựa vào chất lượng công việc thực sự của người giúp việc.

Đối xử tốt với người giúp việc nhà

Cách đối xử của chủ nhà sẽ có những tác động lớn đến người giúp việc. Phần lớn người giúp việc đều xuất thân từ các làng quê, nên họ sống rất nặng về tình cảm. Chính vì vậy, nếu bạn đối tốt với họ, căn nhà cũng như con cái của bạn sẽ được họ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình.

Đừng bỏ qua 5 lưu ý trên đây dù bạn có tìm người giúp việc nhà toàn thời gian hay tìm người giúp việc theo giờ. Để tránh lâm vào những tình cảnh rối ren, đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất, bạn nhất định đừng bỏ qua những lưu ý này.

Nội dung liên quan

Kinh nghiệm lựa chọn người giúp việc nhà phù hợp Trong thế giới hiện đại ngày nay, sự bận rộn, bề bộn khiến chúng ta…
Nên tìm người giúp việc nhà lớn tuổi hay trẻ nếu bạn tự thuê? Nhu cầu thuê giúp việc nhà của các hộ gia đình ngày càng nhiều và…
Nhận Trông trẻ theo giờ đảm bảo nhất tại Hà Nội Tìm người nhận trông trẻ theo giờ tại Hà Nội ngày càng trở nên cần…

Gửi bình luận